-+LIFESTYLE

“ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ” บันทึกประวัติศาสตร์การทหาร การเมืองไทย ที่ไม่เคยถูกเปิดเผย

           บริษัท สำนักพิมพ์ ริเวอร์ บุ๊คส์ จำกัด และมูลนิธิพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน โดย ดร.ทิพภานิดา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เปิดตัวหนังสือ “ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ” บันทึกประวัติศาสตร์การทหาร การเมืองไทย ที่เพิ่งค้นพบและไม่เคยถูกเปิดเผย โดยพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน หนึ่งในขบวนการเสรีไทยที่เคยร่วมรบในสมรภูมิกรณีพิพาทอินโดจีน และสงครามมหาเอเชียบูรพา ภายในงานได้รับเกียรติจากท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล เป็นประธานของงาน ณ จักรพงษ์วิลล่า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

            ภายในงานได้จัดเสวนา “เหลียวหลัง แลหน้า..หาคำตอบ การทหาร การเมืองไทย”  โดยมี พลเอก จรัล กุลละวณิชย์ เป็นประธานในการเสวนา ร่วมด้วย พลเอก เอกชัย  ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า และ รศ.สุขุม  นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ดำเนินรายการโดย นายบุญเลิศ คชายุทธเดช ซึ่งหัวข้อการเสวนาไม่เพียงแต่สอดคล้องกับเนื้อหาหลักของหนังสือเท่านั้น แต่ยังตอบรับกับสถานการณ์ของประเทศ ในช่วงเวลาใกล้การเลือกตั้งที่ประชาชน นักการเมือง และนักการทหาร ควรได้มีโอกาสรับฟัง และหวังว่าจะได้ข้อคิดในการนำพา ประเทศชาติก้าวข้ามความขัดแย้ง

            ดร.ทิพภานิดา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา บุตรีของ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เปิดเผยว่า ได้ค้นพบบันทึก และภาพถ่ายอันล้ำค่าของพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ผู้เป็นบิดา จึงตั้งใจเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา เพื่อบันทึกเกียรติภูมิของเหล่านายทหาร และนักรบ คนที่มีความรักชาติอย่างแท้จริง ให้เป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ไทย รวมทั้งบอกเล่าถึงความในใจของพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ในฐานะหนึ่งในขบวนการเสรีไทยและทหารหาญ ที่เคยร่วมรบในสมรภูมิ กรณีพิพาทอินโดจีน และสงครามมหาเอเชียบูรพา และผ่านความขัดแย้งต่อสู้ทางการเมืองมาตลอดชีวิตของท่าน หนังสือเล่มนี้เผยแพร่ข้อมูลทางประวัติศาสตร์การทหาร และการเมืองที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน รวมถึงภาพถ่ายส่วนตัวที่ถ่ายในช่วงเวลาปฏิบัติจริงเอาไว้มากมายที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ด้านการทหารที่แสนจะล้ำค่าที่ยังคงเหลืออยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน แม้แต่ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ

            “ช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา ท่านได้รับมอบภารกิจปฏิบัติการ เสี่ยงชีวิตบุกเข้าไปในดงศัตรูเพื่อสืบราชการลับ และประสานงานกับฝ่ายสัมพันธมิตร ท่ามกลางความเป็นความตายที่พลาดไม่ได้แม้เพียงเสี้ยววินาทีเดียว พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เป็นอีกหนึ่งวีรบุรุษ ผู้รักชาติบ้านเมือง คนรักชาติดังเช่นท่านหลายคน ที่ทำงานเบื้องหลัง เป็นผู้ปิดทองหลังพระ ไม่เคยขอรับคำสรรเสริญใดๆ เป็นตัวอย่างของคนที่รักชาติจริงที่สังคมสมควรได้รับรู้  หนังสือเล่มนี้จะเปิดเผยเรื่องราวของนายทหารที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญของบ้านเมือง ตั้งแต่ครั้งยังเป็นเพียงนายร้อย ผ่านการเปลี่ยนแปลงการปกครอง กรณีพิพาทอินโดจีน มหาสงครามเอเซียบูรพา การกบฏและรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า จนถึงวันเสียงปืนแตก ในยุคปราบโจรคอมมิวนิสต์ และวันที่เสียงปืนดับไปพร้อมกับชีวิตของนายทหารสี่แผ่นดิน เพื่อให้พวกเราคนไทยได้ภาคภูมิใจ”

            จากวันวานสู่อนาคตการเมือง หนึ่งในหัวใจสำคัญของหนังสือ “ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ” ทัศนะของพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ต่อความผกผันของการเมืองไทยในยุคสมัยต่างๆ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ผ่านความวุ่นวายทางการเมืองทั้งภายนอกและภายในมาอย่างโชกโชน

            บุคคลที่พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เคยร่วมงานทั้งบนดินและใต้ดิน เป็นบุคคลสำคัญของการเมืองไทยในช่วงทศวรรษที่ ๒๔๙๐ – ๒๕๑๐ แม้จะเป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่คับฟ้า หรือแม้แต่มีคุณูปการใหญ่หลวง แต่สุดท้ายแล้ว เกือบทั้งหมดมีจุดจบที่พลิกผัน นั่นเป็นเพราะอะไร?

            แต่ความรักชาตินั้นผูกขาดได้หรือไม่ “ทำไมต้องแย่งกันรักชาติ”  และ “ความสามัคคี” แบบไม่สร้างเงื่อนไข แม้ “จำใจ” ก็ควรทำ เพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวของตน และพรรค หรือพวก เกิดขึ้นได้จริงหรือไม่?

จากประสบการณ์ที่ผ่านความขัดแย้งและการต่อสู้ในหลายสงคราม หลังจากสู้กันมามากมาย คุณพ่อในฐานะนายทหารและนักรบที่สู้ไม่ถอย ท่านมีข้อคิด ข้อเตือนใจ ฝากถึงคนไทยและสังคมไทย ว่าด้วย “ความสามัคคี” อย่างแหลมคมว่า

                “ความสามัคคี เป็นสิ่งประเสริฐสุดที่ทุกคนในชาติต้องกระทำ ถึงแม้ด้วยความจำใจ”

            นี่คือคำตอบที่เกิดขึ้นหลังจากที่คุณพ่อได้เห็นความขัดแย้งมาตลอดชีวิตของท่าน ส่วนคำตอบของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรนั้น เราก็คงต้องช่วยค้นหาคำตอบจากก้นบึ้งของหัวใจ ของทหาร ของนักการเมือง และของคนไทยทุกคนว่า เราจะ “รักชาติ” กันอย่างไร

จุดเด่นของหนังสือ

  • หนังสือบันทึกประวัติศาสตร์การทหาร และการเมืองยุคปัจจุบัน เปิดเผยหลักฐานใหม่ที่เพิ่งค้นพบ
  • หนังสือพิมพ์ยุคที่หายาก และภาพถ่ายส่วนตัวที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ทหารชั้นเยี่ยม หลายภาพมีความสำคัญยิ่ง ยังไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน
  • บันทึกเหตุการณ์จริง จากผู้ปฏิบัติงานจริงในปฏิบัติการลับช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา

คุณลักษณะของหนังสือ ขนาด  ๒๔ x ๒๔ เซนติเมตร จำนวน  หนา ๒๘๔ หน้า ปกอ่อน ภาพประกอบ   สี่สีทั้งเล่ม ๑๖๙ ภาพ ISBN  ๙๗๘ ๖๑๖ ๔๕๑ ๐๒๖ ๕ ราคาเล่มละ  ๑,๒๙๕  บาท 

          จำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ  ร้านนายอินทร์ เอเชียบุ๊ค kinokuniya ร้านริมขอบฟ้าราชดำเนิน สนใจสั่งซื้อหนังสือได้ที่เพจเฟชบุ๊คสำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์ www.facebook.com/River-Books หรือ www.riverbooksbk.com หรือ โทรสอบถามรายละเอียดที่ ๐๘๙-๖๖๑-๒๑๒๐