วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
Latest:
+

เทศกาลสวนผักคนเมือง @นนทบุรี กลับมาอีกครั้ง ผู้ลงทะเบียน 250 คนแรก รับของที่ระลึกฟรี

สวนผักคนเมืองพร้อมภูมิใจนำเสนอประสบการณ์ จากงานสร้างพื้นที่การผลิต เชื่อมโยงอาหารให้กับเมืองยาวนานนับสิบปี ร่วมกับชุมชนเมืองหลากหลายรูปแบบ จนเกิดรูปธรรม และ องค์ความรู้ที่น่าสนใจ เราจึงอยากเชิญชวนทุกท่านมาร่วมแบ่งปันกับเรา🎉🎉🎉

โดยเฉพาะช่วงเวลา 3-4 ปีมานี้ ที่เราทุกคน โดยเฉพาะคนเมืองล้วนได้รับผลกระทบจากวิกฤติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ฝนแล้ง น้ำท่วม ผลผลิตเสียหาย ไม่ว่าวิกฤติจะเกิดขึ้นในพื้นที่ใดก็ตาม แต่ล้วนส่งผลกระทบต่อพื้นที่เมืองทั้งสิ้น ทำให้อาหารขาดแคลน มีราคาแพง และในความแพงยังมีความไม่ปลอดภัย ยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มชุมชนเมืองที่เป็นผู้เปราะบางในสังคม ไม่ว่าจะเป็น เด็ก คนชรา คนพิการ ผู้มีรายได้ต่ำ ฯลฯ ยิ่งได้รับแรงกระทบเหล่านี้ รุนแรงกว่าคนกลุ่มอื่นๆ เพราะค่าใช้จ่ายด้านอาหารมีสัดส่วนมากถึง 35% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมดสำหรับคนทั่วไป และมากกว่า 50% สำหรับคนจนและผู้มีรายได้น้อย

“การที่ชุมชนจะสามารถผลิตอาหารให้คนในชุมชน การที่เมืองจะสามารถผลิตอาหารเพื่อคนเมืองให้ได้ แม้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ก็มีความหมาย และ มีนัยสำคัญ”

แต่การทำงานของสวนผักคนเมืองไม่ได้ขีดเส้นเอาไว้ที่การผลิตเองเท่านั้น แต่เราสร้างความมั่นคงทางอาหารด้วยการเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนกับเครือข่ายผู้ผลิตโดยตรง สร้างความมั่นคงในเศรษฐกิจรายได้ให้ชุมชนผู้ผลิต เพิ่มศักยภาพในการผลิตอาหารปลอดภัย มีคุณภาพ สร้างตลาดที่เป็นธรรม เพื่อเป็นจิ๊กซอต่อเติมภาพของระบบอาหารที่มั่นคงสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ยืนยันได้จากประสบการณ์การเชื่อมโยงอาหารจากชนบทมาแบ่งปันคนเมืองในยุควิกฤติโควิด-19 ที่เราจับมือกันข้ามผ่านมาด้วยความเข้มแข็ง…🤝🤝

💚💚ในงานจะได้พบกิจกรรมน่าสนใจมากมายที่สร้างสรรค์และเชื่อมโยง ผู้คน ความรู้

📌ชมนิทรรศการ “พื้นที่อาหารของเมือง”
ร่วมสำรวจเส้นทางพื้นที่อาหารของเมือง ชมรูปธรรมของพื้นที่อาหารของเมือง ตั้งแต่การผลิต-การเชื่อมโยง และกระจายอาหาร-การบริโภคที่คุณก็เป็นส่วนหนึ่งได้

📌ชวนมาช็อปกระจายกับ #CityFarmMarket และเครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก พบร้านค้าโดยผู้ผลิต ผู้แปรรูป จากเครือข่ายสวนผักคนเมือง และเครือข่ายเกษตรกรรายย่อยจากหลากหลายระบบการผลิตแบบยั่งยืน ที่พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ของกิน ของใช้เปี่ยมคุณภาพ อย่าลืมหิ้วตะกร้าใบเก่ง สะพายถุงผ้าใบโต มาหอบหิ้วของดีกลับบ้าน

📌เสวนา ‘ออกแบบอนาคตเมืองด้วยพื้นที่อาหาร’ มาร่วมกันฟังแนวคิด ประสบการณ์ในการผลิตอาหารและสร้างพื้นที่อาหารของคนเมือง ภายใต้ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่กระทบต่อความมั่นคงทางอาหารของพวกเรา และร่วมกันแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์ เพื่อนำไปสู่การสร้างเมืองที่จัดการอาหารได้อย่างยั่งยืน

📌ลานกิจกรรม อบรมและสาธิต มากมาย เช่น…

-ลานสวนผักบำบัด พื้นที่อาหาร พื้นที่สบายใจ

-ลานสวนผักกับเด็ก ครัวหฤหรรษ์ Kitchen’ fun for kind ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน x ต้นอ่อนทานตะวัน

-ลานเมืองผลิตอาหาร เทคนิคทำปุ๋ยใบไม้ ปุ๋ยหมักเศษอาหาร ปุ๋ยหมักจากก้อนเห็ดเก่า โดยชาวสวนผักคนเมือง

-ห้องอบรม การปลูกผักในสวน ผักชุมชน โดย ศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมือง

-ห้องอบรม ทำผักดองสุดว้าว แหนมเห็ดสุดเจ๋ง โดย ศูนย์เรียนรู้เกษตรในเมือง

-ห้องอบรม เทคนิคการป้องกันโรคพืชและแมลงศัตรูพืช 3 ฤดู โดย อาจารย์เกศศิรินทร์ แสงมณี

-ห้องอบรม แป้งข้าวพื้นบ้านในจานอาหารของเมือง โดย PungCraft บ้านเรียนขนมปัง & ยังทำฟาร์ม •Young Tam Farm • Farm & Cafe • PromKhiri •

พบกันวันอาทิตย์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2566 เวลา 09.00-17.00 น.

👉🏻 ณ สวนผักคนเมือง มูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน(ประเทศไทย) ต.ไทรม้า อ.เมือง จ.นนทบุรี

💚 มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างระบบอาหารของเมืองที่มั่นคง… ไปด้วยกัน💚

💚 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม
โทร: 084-154-5954 (คุณแอน) , 062-459-5069 (คุณเก๋)อีเมล cityfarm2010@hotmail.com
เพจ สวนผักคนเมือง : ปลูกเมือง ปลูกชีวิต

สำหรับคนที่สนใจเข้าร่วมงาน คลิกลิงก์ https://forms.gle/o4bjGE4r6mxWpi5o8 กรอกแบบฟอร์มรับสมัครผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานเทศกาลสวนผักคนเมือง ครั้งที่ 8 ‘พื้นที่อาหารของเมือง’

📌 ผู้ที่ลงทะเบียน 250 คนแรก จะได้รับของที่ระลึกเป็นปฏิทินปลูกผัก 3 ฤดู ฟรี!! มีจำนวนจำกัด

🎯 เงื่อนไขการรับของที่ระลึก
> ท่านที่ลงทะเบียนไว้แล้ว ขอให้มารับของที่ระลึกหน้างาน ก่อนเวลา 13.00 น.
> กรณีมาหลังจากเวลาที่กำหนด จะขอให้เป็นการลงทะเบียนหน้างานใหม่ และให้สิทธิ์กับผู้ที่มาร่วมงานแบบ Walk in
> สามารถลงทะเบียนสมัครได้ถึงวันที่ 9 ก.ย. 66 เวลา 12:00 น.

#เทศกาลสวนผักคนเมืองครั้งที่8 #เทศกาลสวนผักคนเมือง #สวนผักคนเมือง #พื้นที่อาหารของเมือง #CityFarmMarket #WWFThailand