วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
Latest:
-LIFESTYLEtravelข่าวแดนอิสาน

ชัยภูมิเปิดเทศกาลท่องเที่ยวช่วงฤดูร้อน “ฮ้อนนี้ ชัยภูมิ ม่วนกุ๊บ”

ที่ด้านหน้าน้ำตกตาดโตน อ.เมืองชัยภูมิ (11มี.ค.2567) นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นำนางสาวอรอาภา โล่ห์วีระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครราชสีมา นายธนศาสตร์ เวียงสารวิน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 และส่วนราชการเกี่ยวข้อง ร่วมเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย ช่วงหน้าร้อนในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ซึ่งขณะนี้ได้มีนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่ และต่างจังหวัด ได้นำครอบครัวมาเที่ยว เล่นน้ำคลายร้อนกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในวันเสาร์ อาทิตย์ สามารถเก็บรายได้เป็นอันดับ 1 ในภาคอีสาน ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ในประเทศไทยในช่วงหน้าร้อน ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ช่วงหน้าร้อน จ.ชัยภูมิ มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ น้ำตก ต่างๆ กว่า 27 แห่ง แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ โบราณวัตถุและโบราณสถาน 12 แห่ง แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม 6 แห่ง

ในปีนี้ จ.ชัยภูมิ ได้จัดแคมเปญการท่องเที่ยวทั้ง 3 ฤดู ในช่วงหน้าร้อนนี้ ตั้งแต่ 👉 เดือนมีนาคม กับเทศกาลท่องเที่ยว “ทุ่งบัวแดง” บึงละหาน อ.จัตุรัส งาน “ออนซอนชัยภูมิ”

👉 เดือนเมษายน งาน “บุญเดือนสี่ประเพณีไทคอนสาร” อ.คอนสาร เทศกาลปีใหม่ไทย “เล่นน้ำสุขใจในตาดโตน” อ.เมืองชัยภูมิ ประเพณีหาบน้ำเขื่อน ฮดพระธาตุ ที่วัดพระธาตุชัยภูมิ อ.แก้งคร้อ ประเพณีสงกรานต์สรงน้ำเจ้าพ่อพญาแล อ.เมืองชัยภูมิ “ล่องแก่งดาดาด” อ.หนองบัวแดง “ล่องแก่งตาดไซ” อ.เกษตรสมบูรณ์

👉 เดือนพฤษภาคม “ประเพณีแห่นาคโหด” ที่วัดตาแขก บ้านโนนเสลา อ.ภูเขียว และ “ประเพณีบุญเดือนหกแห่บายศรี” ที่อำเภอเมืองชัยภูมิ

นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดู เช่น สวนรุขชาติน้ำผุดทัพลาว และน้ำผุดนาเลา อ.คอนสาร ล่องแพเขื่อนลำปะทาว อ.แก้งคร้อ ล่องแพลำน้ำพรม ที่ อ.เกษตรสมบูรณ์ และน้ำตกตาดโตน อ.เมืองชัยภูมิ

สำหรับไฮไลท์ของงานเปิดตัวท่องเที่ยวฤดูร้อนและสงกรานต์ชัยภูมิ kick off : CHAIYAPHUM SUMMER FEST. “ฮ้อนนี้ ชัยภูมิ ม่วนกุ๊บ”มีการแสดงในชุดฮ้อนนี้ ชัยภูมิ ม่วนกุ๊บ ของนักเรียนชมรมนาฎศิลปโรงเรียนเมืองพญาแลวิทยา ที่มีการร่ายรำอย่างสวยงามตามจังหวะดนตรีที่ถูกกลบด้วยเสียงของน้ำตก จนจบเพลงอย่างสวยงาม

ขณะที่ นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เปิดกล่าวเปิดงาน ท่ามกลางสภาพอากาสที่ร้อน และได้นำปืนฉีดน้ำมาฉีดน้ำไปยังผู้ร่วมเปิดงานอย่างเป็นกันเองตามแบบฉบับฮ้อนนี้ ชัยภูมิ ม่วนกุ๊บ