-Economics

หมดยุคปลาใหญ่กินปลาเล็ก ซีอีโอ RISE ชี้ ถึงยุคปลาเร็วกินปลาช้า


          RISE – Regional Corporate Innovation Accelerator สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กรระดับภูมิภาค ร่วมมือกับเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหน่วยงานภาครัฐ เปิดงาน “Corporate Innovation Summit 2019” งานสัมมนารูปแบบใหม่ครั้งแรกในเอเชีย ที่เน้นการลงมือทดลองปฏิบัติจริง เพื่อให้สามารถนำเอาทั้ง Mindset, Skill set และ Toolset กลับไปใช้ในองค์กรได้ทันที ตั้งเป้าช่วยขับเคลื่อนให้จีดีพีของประเทศเติบโต 1% โดยภายในงานมี CEO ระดับโลก ผู้บริหารองค์กรขนาดใหญ่ทั่วเอเชียกว่า 2,000 คน จาก 35 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมงาน ระหว่างวันที่ 28-29 มีนาคม 2562 ณ เซ็นทาราแกรนด์แอนด์บางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัล เวิลด์
          นายแพทย์ศุภชัย ปาจริยานนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RISE – Regional Corporate Innovation Accelerator กล่าวในงาน Corporate Innovation Summit 2019 ว่า “นวัตกรรมองค์กรจะเกิดขึ้นได้นั้น บุคคลที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญก็คือผู้นำองค์กร ผู้บริหารที่นั่งอยู่หัวโต๊ะในที่ประชุม ซึ่ง Mindset สามอย่างที่ผู้บริหารในยุคนี้ต้องมี คือ หนึ่ง Speed over Scale องค์กรยุคนี้ต้องเน้นความเร็วมากกว่าขนาด เหมือนที่เขาบอกกันว่า ไม่ใช่ยุคของปลาใหญ่กินปลาเล็กอีกต่อไป แต่ยุคของปลาเร็วกินปลาช้า ซึ่งองค์กรขนาดใหญ่ส่วนใหญ่มักจะช้าในการสร้างนวัตกรรม แต่ความจริงของทุกวันนี้คือ วันหนึ่งปลาเร็วจะตัวใหญ่ขึ้น และมาทดแทนปลาใหญ่ที่ช้า คำถามคือทำอย่างไรให้องค์กรใหญ่และหน่วยงานภาครัฐเป็นปลาใหญ่ที่เร็วด้วย ผ่านการสร้างนวัตกรรมองค์กร สอง Risk over Safety ในยุคนี้ ความเสี่ยงควรมองว่าเป็นโอกาส เพราะนวัตกรรมในยุคนี้สามารถสร้างได้ในต้นทุนที่ต่ำลงกว่าแต่ก่อนมาก เนื่องจากเทคโนโลยีมีการพัฒนามากขึ้นและมีต้นทุนที่ถูกลง และสุดท้าย Practice over Theory เน้นภาคปฏิบัติมากกว่าภาคทฤษฎี เพราะทฤษฎีหรือประสบการณ์ที่องค์กรเคยมีหรือใช้มานานอาจจะไม่ได้เหมาะกับโลกในยุคใหม่ที่มีองค์ความรู้หรือวิธีปฏิบัติใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลาอีกต่อไป ดังนั้นองค์กรควรลงมือทำให้ไวขึ้น เพื่อเรียนรู้จากการลงมือทำให้ได้เร็วที่สุด”
          ดังนั้น Corporate Innovation Summit 2019 – Asia’s First Experiential Conference งานสัมมนาด้านนวัตกรรมองค์กรระดับภูมิภาคเอเชีย ในครั้งนี้จะเป็นที่ที่ผู้บริหารและคนในองค์กรทุกท่านได้เปลี่ยน Mindset และเรียนรู้ Skill Set และ Toolset ใหม่ ๆ ผ่านการลงมือทำจริง เพื่อจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้จากงาน Corporate Innovation Summit 2019 ในครั้งนี้ มาสร้างและพัฒนานวัตกรรมที่ขับเคลื่อนองค์กร
ขณะนี้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้รับความคาดหวังว่าจะเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก พร้อมทั้งการขยายโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ๆ ซึ่งจะเป็นขุมทองแหล่งใหม่ของโลก และประเทศไทยคือเป้าหมายในการเป็น “Corporate Innovation Hub” ของการลงทุน และการพัฒนานวัตกรรมองค์กรได้อย่างแท้จริง โดยมีองค์กรธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐคอยขับเคลื่อนในลักษณะทำงานร่วมกันเพื่อเร่งสปีดความเติบโตของนวัตกรในองค์กร เช่นเดียวกับการจัดงาน “Corporate Innovation Summit 2019” ครั้งนี้ ซึ่งจะเกิดขึ้นไม่ได้หากผู้เข้าร่วมงานไม่ได้ลงมือทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง
          “ผมไม่เชื่อว่า Disruption จะเหมาะกับภูมิภาคนี้ แต่ผมเชื่อว่า Collaboration หรือความร่วมมือ การผนึกกำลังร่วมกัน ทั้งคอร์ปอเรท และสตาร์ทอัพที่จะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมขึ้นเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับภูมิภาค เพื่อเป็นศูนย์นวัตกรรมองค์กรระดับโลก” นายแพทย์ศุภชัย กล่าว