วันพฤหัสบดี, กรกฎาคม 18, 2024
Latest:
-knowledgeการศึกษา

ทำความรู้จัก “เว็บครู.ไทย” ส่งเสริมครูไทยทั่วประเทศสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง

“เว็บครู.ไทย” เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตรการสร้างเว็บไซต์ด้วย ชื่อโดเมน .th และ .ไทย และผลงานของครูที่ผ่านการอบรมจำนวนกว่า 600 คน ที่จัดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2566 ต่อเนื่องปีนี้
“เว็บครู.ไทย” คืออะไร

“เว็บครู.ไทย” อ่านว่า เว็บ-ครู-ดอท-ไทย เป็นชื่อเว็บไซต์ภาษาไทยที่จดจำง่ายของโครงการอบรมเชิง ปฏิบัติการหลักสูตรการสร้างเว็บไซต์ด้วยชื่อโดเมน .th และ .ไทย และยังเป็นเว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวบรวม เว็บไซต์ของครูที่ใช้ชื่อโดเมนภาษาไทย และข้อมูลของโครงการที่กำลังได้รับความสนใจจากครูทั่วประเทศที่ ต้องการเรียนรู้การสร้างเว็บไซต์ด้วยตนเอง การเข้าถึงเว็บไซต์สามารถเข้าถึงได้สะดวกเพียงพิมพ์ภาษาไทยว่า “เว็บครู.ไทย” ลงในเบราว์เซอร์ หรือจะพิมพ์ “www.เว็บครู.ไทย” ก็ได้เช่นเดียวกัน
จุดเริ่มต้นของ “เว็บครู.ไทย”

มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) ร่วมกับ สมาคมครูวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และ เทคโนโลยี (สวทค.), เว็บไซต์ไทยกู๊ดวิว และหน่วยงานภาคี ได้ริเริ่มโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร การสร้างเว็บไซต์ด้วยชื่อโดเมน .th และ .ไทย ให้กับกลุ่มคุณครูศึกษานิเทศน์ รวมถึงผู้บริหารสถานศึกษา ทั่วประเทศสามารถเข้าอบรมไม่เสียค่าใช้จ่าย โครงการนี้จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2566 และต่อเนื่องในปีนี้ เป็นปีที่ 2 เพื่อตอบโจทย์ความต้องการสร้างห้องเรียนหรือแหล่งจัดการเรียนรู้ออนไลน์ของครูผู้สอน และ ส่งเสริมให้ครูมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับชื่อโดเมน ซึ่งการใช้งานโดเมน .th และ .ไทย เป็นการสร้าง ความน่าเชื่อถือให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต สามารถยืนยันความมีตัวตนของเจ้าของเว็บไซต์ได้ จึงเป็นที่มาของชื่อ เว็บไซต์ “เว็บครู.ไทย” เป็นชื่อที่จดจำง่ายของโครงการ
ขยายผลเว็บไซต์ “เว็บครู.ไทย”

ปัจจุบัน “เว็บครู.ไทย” ได้มีการจัดอบรมมาแล้ว 13 ครั้ง และมีกำหนดจัดอบรมต่อเนื่องมากกว่า 10 ครั้งต่อปี จากการจัดอบรมที่ผ่านมามีคุณครูจำนวนมากกว่า 600 คน สามารถสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตนเอง และครูที่ผ่านการอบรมยังสามารถนำหลักสูตรของโครงการไปอบรมขยายผลให้กับเพื่อนครูและนักเรียนให้สามารถสร้างเว็บไซต์ได้มากกว่า 1,000 คน นับเป็นความสำเร็จตามเจตนารมณ์ที่ต้องการสร้างผู้เข้าอบรมให้เป็นผู้สอนต่อได้

ในปี พ.ศ.2567 นี้ “เว็บครู.ไทย” ยังเปิดรับสมัครผู้เข้าอบรมอีก 7 ศูนย์อบรมในจังหวัดต่างๆ ผู้ที่ผ่านการอบรมมีสิทธิ์เข้าร่วมประกวดผลงานเว็บไซต์เพื่อการเรียนการสอนยอดเยี่ยมระดับประเทศเพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 100,000 บาท ครูที่สนใจเข้าอบรมสามารถดูรายละเอียดและสมัครได้ที่เว็บไซต์ www.เว็บครู.ไทย หรือ www.webkru.in.th http://www.webkru.in.th