วันพฤหัสบดี, มิถุนายน 13, 2024
Latest:
-รอบกรุง

ส.คนตาบอดฯ จัดวิ่ง “ทีเอบี รัน” เพื่อคนตาบอดในวันตรุษจีน ชิงถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี

สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่กับ ‘TAB RUN เพื่อคนตาบอด 2023’ (ทีเอบี รัน) งานเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพการกุศลชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศจากพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในวันตรุษจีน วันที่ 22 ม.ค.ที่ ลานอเนกประสงค์ใต้สะพานพระราม 8 เพื่อสมทบทุนในการสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดไทย

นายเอกกมล แพทยานันท์ นายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย เป็นประธานแถลงข่าว เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพการกุศล “TAB RUN เพื่อคนตาบอด 2023” (ทีเอบี รัน) ชิงถ้วยรางวัลเกียรติยศจาก พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมด้วย นางทวีพร โชตินุชิต ผู้อำนวยการเขตบางบอน และ นายสายัณห์ สมดุลยาวาทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จ๊อกแอนด์จอย จํากัด ผู้อํานวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน (RACE DIRECTOR) ร่วมกันแถลงข่าว

สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยมีกำหนดจัดงานแข่งขันรายการนี้ ในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 ซึ่งตรงกับวันตรุษจีน มีจุดเริ่มต้นและเส้นชัย ที่ ลานอเนกประสงค์ใต้สะพานพระราม 8 เขตบางพลัด เวลา 04.00 น.-08.00 น. ในระยะทาง 5 กม. 10 กม. และ 21.1 กม. ส่วนเส้นทางวิ่งจะปิดถนน 100% บนทางยกระดับลอยฟ้าบรมราชนนี (ฝั่งขาออก) กทม.

กิจกรรมในครั้งนี้ เป็นงานการกุศลครั้งแรกของสมาคมฯ ที่มีนักวิ่งคนไทย และคนต่างชาติทุกระดับจํานวนมากกว่า 1,600 คน เข้าร่วม เพื่อสมทบทุนในการสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดไทย ที่ทางสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานที่ดิน จํานวน 5 ไร่ ในปี พ.ศ.2541 เพื่อสร้างให้เป็นศูนย์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดไทย ที่มีแผนกําหนดการสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2570 ในวโรกาสที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะมีพระชนมายุครบ 6 รอบ เราจะนําเงินรายได้จากการจัดงานหลังจากหักค่าใช้จ่ายสมทบทุนสร้างศูนย์ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอด ไทย โดยจะจัดงานขึ้นต่อเนื่องทุกปี จนกว่าการสร้างศูนย์จะแล้วเสร็จ

นายเอกกมล กล่าวว่า นอกเหนือจากภารกิจในการประชาสัมพันธ์ และการระดมทุนเพื่อสร้างศูนย์ฯ แล้ว การจัดงานแข่งขัน เดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพการกุศล “TAB RUN เพื่อคนตาบอด 2023” (ทีเอบี รัน) มีวัตถุประสงค์ในการจัดงานเพื่อส่งเสริมการออกกําลังกายและการดูแลสุขภาพของคนในสังคม รณรงค์ให้ประชาชนคนไทยออกกําลังกายเพื่อสุขภาพ รวมทั้งเพื่อส่งเสริมการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่าง สมาคมฯ กับหน่วยงานภายนอก และคนตาบอดกับคนในสังคม นอกจากนี้ ยังจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬาในกรุงเทพมหานคร

“ในการจัดงานครั้งนี้ สมาคมฯ ได้รับเกียรติจากพลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สลักนามลงบนถ้วยรางวัลเกียรติยศ สําหรับนักวิ่งประเภทฮาล์ฟมาราธอน ที่ชนะอันดับที่ 1 ของนักวิ่งทั่วไปชาย นักวิ่งทั่วไป หญิง และนักวิ่งตาบอด ส่วนผู้ชนะอันดับที่ 1-3 ในทุกประเภทการแข่งขัน จะได้รับถ้วย พร้อมเงินรางวัล” นายเอกกมล กล่าว และว่าขอเชิญชวนทุกท่านร่วมบริจาคเงินสร้างบุญใหญ่กับคนตาบอดไทยเพื่อสมทบทุนสร้างศูนย์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดไทย (ลดหย่อนภาษีได้) ผ่านธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี กองทุนช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเสริมพลังคนตาบอดในประเทศไทย มูลนิธิคนตาบอดไทย บัญชีออมทรัพย์ เลขที่: 007-023671-2 สาขาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ด้านนายสายัณห์ สมดุลยาวาทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จ๊อกแอนด์จอย จํากัด ผู้อํานวยการฝ่ายจัดการแข่งขัน (RACE DIRECTOR) กล่าวว่า ประเภทการแข่งขัน ได้แก่ ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. ปล่อยตัวเวลา 04.00 น. ส่วน มินิมาราธอน 10 กม. ปล่อยตัวเวลา 04.55 น. ด้าน ฟันรัน 5 กม. ปล่อยตัวเวลา 05.00 น. โดยมีประชาชนทั่วไป ชาย/หญิง และ คนตาบอด ชาย/หญิง (มี Guide Runner) รางวัลครั้งนี้ มี ถ้วยรางวัลเกียรติยศ / เงินรางวัล และของที่ระลึก

นักวิ่งคนแรกฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กม. ชาย 1 คน หญิง 1 คน และ คนตาบอด 1 คน จะได้รับถ้วยเกียรติยศจาก พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี