วันอังคาร, มิถุนายน 18, 2024
Latest:
-Entertainment

บีอีซี เวิลด์ จับมือ I.E. Entertainment ลุยตลาดละครไทยในต่างแดน ประเดิมปี2566 ส่งออกแล้ว 4 เรื่อง เดินหน้าเจรจาอีกเพียบ

บีอีซี เวิลด์ ผู้นำด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์ชั้นนำของประเทศไทย เปิดความร่วมมือครั้งสำคัญ รับปี 2566 ด้วยการจับมือกับ I.E. Entertainment Pte. Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทมีเดียครบวงจรเกี่ยวกับคอนเทนต์ มาร์เก็ตติ้งและการจัดจำหน่าย เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ละครของ ช่อง 3 และ BEC Studio ไปทั่วโลก

ทั้งนี้ I.E. Entertainment ประเดิมส่งออกละครช่อง 3 สู่ตลาดต่างประเทศ ได้ถึง 4 เรื่อง คือ “บุพเพสันนิวาส – Love Destiny” ให้กับแพลตฟอร์ม PTS ในไต้หวัน และอีก 3 เรื่องให้กับแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งชั้นนำอย่าง StarTimes เพื่อออกอากาศมากกว่า 20 ประเทศ ในทวีปแอฟริกา ได้แก่ “กรงกรรม-Repercussion”, “ตราบฟ้ามีตะวัน – My Forever Sunshine” และ “รตีลวง- LOVE and DECEPTION” โดยได้บรรลุข้อตกลงจากการร่วมงาน Asia TV Forum & Market (ATF) 2022 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ กรรมการผู้อำนวยการ สายธุรกิจโทรทัศน์ บริษัท บีอีซี เวิลด์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงความร่วมมือทางธุรกิจครั้งนี้ว่า บีอีซี เวิลด์ มีการเติบโตของรายได้จากตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2561 โดยได้จำหน่ายลิขสิทธิ์ละครของช่อง 3 ไปแล้วมากกว่า 6,200 ชั่วโมง เพื่อออกอากาศในเอเชีย ลาตินอเมริกา และล่าสุดที่แอฟริกา โดยที่ผ่านมาผลการดำเนินงานในตลาดเพื่อนบ้านของเราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เติบโตดีกว่าที่คาดหวังไว้มาก เราจึงหวังว่าจะได้เปิดตลาดในต่างประเทศใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องต่อไป

“การร่วมมือครั้งนี้ ผมเชื่อว่าทาง I.E. Entertainment จะสามารถนำความเชี่ยวชาญ และเน็ตเวิร์กที่มี นำทางให้ละครของเราสามารถส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศมากขึ้นไปอีก และนอกจากการจำหน่ายลิขสิทธิ์โดย BEC World เองแล้ว ทาง I.E. Entertainment ยังเป็นตัวแทนที่สามารถจำหน่ายลิขสิทธิ์นอกประเทศไทยเพียงรายเดียว ยกเว้นประเทศในกลุ่ม CLMV และสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จะได้สิทธิ์การจำหน่ายลิขสิทธิ์แบบไม่ผูกขาด (Non-Exclusive) และนี่คืออีกก้าวหนึ่งที่จะทำให้สถานะของ บีอีซี เวิลด์ ในตลาดโลกแข็งแกร่งขึ้นในฐานะบริษัทชั้นนำทางธุรกิจบันเทิง”​ นายสุรินทร์ กล่าว

สำหรับ บริษัท I.E. Entertainment Pte. Ltd. ก่อตั้งโดย Indra Suharjono และ Erlina Suharjono สองพี่น้องผู้มีประสบการณ์เชี่ยวชาญในสายงานมีเดียเอ็นเตอร์เทนเมนต์ มีความช่ำชองในธุรกิจภาพยนตร์และคอนเทนต์มามากกว่า 30 ปี เคยทำสถิติในการจำหน่ายลิขสิทธิ์ละครไทยของช่อง 3 ไปต่างประเทศมากกว่า 100 เรื่องในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ในนาม JKN Global Media Group ได้กล่าวเสริมถึงการทำงานร่วมกันครั้งนี้ว่า เรารู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้เพิ่มเติมคอนเทนต์คุณภาพสูงของ บีอีซี เวิลด์ ไว้ในพอร์ตโฟลิโอของ I.E. Entertainment ละครไทยจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายแพลตฟอร์มของต่างประเทศ โดยเทรนด์ความต้องการเสพละครไทยในปัจจุบัน กำลังเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วทั้งตลาดเอเชีย และ I.E. Entertainment ยินดีที่ได้รับโอกาสเป็นด่านหน้าในการบุกไปตามเทรนด์โลกนี้

นอกจากจะประสบความสำเร็จในการเปิดดีลแรกออกสู่ตลาดใหม่แล้ว I.E. Entertainment ยังเดินหน้าเจรจาจำหน่ายลิขสิทธิ์ละครใหม่ในปี 2566 อย่างต่อเนื่อง อาทิ “พรหมลิขิต – Love Destiny 2”, “หมอหลวง – Royal Doctor”, “มาตาลดา – To the Moon and Back”, “จนกว่าจะได้รักกัน – Love at First Night”, “สืบลับหมอระบาด – Doctor Detective” และ “เกมรักทรยศ – The Betrayal” นอกจากจะเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับ บีอีซี เวิลด์ แล้ว ยังช่วยทำให้ผู้ชมชาวต่างชาติได้ซึมซับทั้งด้านภาษา และวัฒนธรรมไทย ผ่านทางละครอีกด้วย.