วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
Latest:
-environmentLocal-newsกรมอุทยานแห่งชาติฯข่าวแดนอิสาน

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เอาจริง จับปรับนักท่องเที่ยวฝ่าฝืนให้อาหารสัตว์ป่า

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565 ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ลานกางเต็นท์ลำตะคองว่า มีนักท่องเที่ยวผู้หวังดีได้ถ่ายรูปของนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่ง ที่แอบให้อาหารกวางป่าบนเขาใหญ่ ซึ่งการให้อาหารสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยในเรื่องนี้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้มีการแจ้งเตือนประชาสัมพันธ์ เกี่ยวกับกฎระเบียบข้อห้ามต่างๆ ตลอดจนการบังคับใช้กฎหมายกับผู้ที่ฝ่าฝืน โดยดำเนินการเปรียบเทียบปรับอย่างเข้มงวดมาแล้วหลายราย แต่ก็ยังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่ยังฝ่าฝืนแอบให้อาหารสัตว์ป่า ซึ่งการกระทำดังกล่าวจะทำให้สัตว์ป่าเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศโดยรวมของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยเฉพาะกวาง และลิง ที่มีนักท่องเที่ยวขาดจิตสำนึกบางกลุ่มมักแอบนำอาหารมาให้อยู่เสมอ การให้อาหารลิงจะทำให้ลิงออกมาจากป่า และนั่งรออาหารจากนักท่องเที่ยวบริเวณข้างถนน ก่อให้เกิดอุบัติเหตุรถนักท่องเที่ยวเชี่ยวชนกับลิง ทำให้ลิงได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เห็นแล้วเป็นภาพที่น่าเวทนายิ่งนัก ในขณะเดียวกันเมื่อนักท่องเที่ยวจอดรถให้อาหารลิง ก็จะส่งผลให้รถยนต์ที่ตามมาคันหลัง เฉี่ยวชนกับคันที่อยู่ข้างหน้าได้ โดยเฉพาะสิ่งที่นักท่องเที่ยวคาดไม่ถึงคือ ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศห่วงโซ่อาหารในป่าอย่างใหญ่หลวง

การให้อาหารกวางก็เช่นเดียวกัน จะทำให้กวางเกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสัตว์ป่า ที่มารอคอยอาหารที่มนุษย์หยิบยื่นให้ ซึ่งจะนำโรคในสัตว์ป่าและแมลงมีพิษมาสู่คนได้

นายอดิศักดิ์ฯ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดมากขึ้น เพื่อใช้กฎหมายในการลงโทษแก่นักท่องเที่ยวที่ยังมีการฝ่าฝืนกฎระเบียบข้อห้ามต่างๆ อย่างเช่นในกรณีนี้ มีนักท่องเที่ยวผู้หวังดี ถ่ายรูปนักท่องเที่ยวอีกกลุ่มหนึ่งที่แอบให้อาหารกวางป่า บริเวณลานกางเต็นท์ลําตะคอง จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ นำตัวนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวไปเปรียบเทียบปรับ เป็นจำนวนเงิน 5,000 บาท และจะได้นำกรณีนี้ เป็นอุทาหรณ์สอนใจให้กับนักท่องเที่ยวรายอื่นๆ เพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดการกระทำผิด ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

จากสถิติจำนวนนักท่องเที่ยว ในช่วงเทศกาลวันหยุดปีใหม่ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ถึงวันที่ 2 มกราคม 2565 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถือเป็นอุทยานแห่งชาติ ที่มีจำนวนยอดนักท่องเที่ยวมากที่สุด จำนวน 60,380 คน โดยในปีนี้สามารถ ควบคุมและบริหารจัดการการท่องเที่ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งได้ดำเนินการเฝ้าระวังป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 อย่างเข้มงวด ในพื้นที่ลานกางเต็นท์ลำตะคอง และพื้นที่ลานกางเต็นท์ชั่วคราวเขาร่ม
ที่มา : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่