วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
Latest:
-จิตอาสารอบกรุง

อาสาศิลปินมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ผนึกกำลังทำความดี เชิญชวนคนไทยส่งต่อเรื่องราวความดี

การทำความดีของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนานนับ 110 ปี และเพื่อเป็นการรักษามรดกแห่งความดีนี้ไว้ให้ยั่งยืน 5 ศิลปินอาสามูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง “ปุ๊-อัญชลี จงคดีกิจ” “ต้น – จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์” “จิ้ม-นพดล ทรงแสง” “แฮ็ค-ธวัชชัย คชาอนันต์” และ “เกรซ-พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์” จึงพร้อมใจเดินหน้าเชิญชวนคนไทยแชร์เรื่องราวการทำความดีลงบนเว็บไซต์ www.ต้นไม้แห่งความดี.com หนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการ “110 ปี ล้านความดี ป่อเต็กตึ๊ง” เพื่อร่วมสืบสานปณิธานและส่งต่อความดีในโอกาสครบรอบ 110 ปี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

ปุ๊-อัญชลี จงคดีกิจ ชวนคนไทยส่งต่อเรื่องราวการทำความดี พร้อมเล่าถึงเหตุการณ์ในความทรงจำ “มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ได้จัดทำเว็บไซต์ www.ต้นไม้แห่งความดี.com เพื่อให้ทุกท่านได้เขียนความดีที่ได้ทำ ที่ระลึกถึง ความประทับใจ เล็กๆ น้อยๆ รวมเป็นความดีที่ยิ่งใหญ่ เหมือนเป็นการปลูกฝังความดีให้กับผืนแผ่นดินไทย เพื่อให้ลูกหลานได้สืบสานเป็นต้นไม้แห่งชีวิตเป็นต้นไม้แห่งความดีที่จะเบิกบานต่อไป สำหรับพี่ปุ๊มีเหตุการณ์อยู่ครั้งหนึ่งที่จำได้ไม่เคยลืม ในดึกคืนหนึ่งได้รับสายโทรศัพท์แจ้งว่าต้องการให้ไปเยี่ยมผู้ป่วยคนหนึ่ง พี่ปุ๊รับปากและเดินทางไปเยี่ยมทันที ตอนนั้นเขาดีใจมาก เราก็มีการให้กำลังใจกัน หนุนใจกัน กอดกัน ร้องไห้ด้วยกัน แล้วก็อธิษฐานให้เขา เช้าวันรุ่งขึ้นเขาได้เสียชีวิต ทางญาติเล่าว่าก่อนจากไป เขามีความสุขมากที่ได้รับกำลังใจ พอได้ยินแบบนั้นก็ทำให้เรามีความสุขและรู้สึกว่าได้ทำสิ่งที่มีค่าสำหรับคน ๆ หนึ่ง ถ้าทุกคนเคยทำความดีแบบนี้ สามารถนำไปเขียนลงบนเว็บไซต์ต้นไม้แห่งความดี และแชร์ลงในช่องทางโซเชียลของตัวเองได้”

ด้าน ต้น-จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์ ได้ให้มุมมองในการทำความดีว่า “แค่คิดดี ทำดี พูดดี ก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับคนรอบตัวได้ สำหรับเรื่องราวการทำความดีที่ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจในชีวิตก็คือ การได้มีโอกาสเข้าร่วมเป็นอาสาสมัครของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาก็ได้เห็นถึงความรวดเร็วฉับไวในการเข้าช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความทุกข์ร้อนให้กับประชาชนในทุกๆ ด้าน ทุกพื้นที่ ได้เห็นถึงหัวใจในการเสียสละ ความทุ่มเท ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของอาสาสมัคร ในโอกาสนี้ จึงอยากเชิญชวนให้ทุกท่านมาบันทึกความดีลงบนใบโพธิ์ กับกิจกรรมสานต่อความดีที่ยั่งยืนในโอกาสครบรอบ 110 ปี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ซึ่งทุกท่านสามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทาง www.ต้นไม้แห่งความดี.com”

สำหรับ แฮ็ค-ธวัชชัย คชาอนันต์ เล่าถึงเรื่องราวการทำความดีที่ประทับใจว่า “เหตุการณ์ประทับใจที่สุดน่าจะเป็นงานดูแลประชาชนในงานพระบรมศพของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะมีโอกาสอยู่กับเจ้าหน้าที่หลากหลายองค์กร รวมทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งที่ต้องผ่านความเหน็ดเหนื่อย ผ่านการอดหลับอดนอน เป็นความทรงจำที่ไม่มีวันลืมไปตราบชั่วชีวิต นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการช่วยเหลือด้านอุทกภัยตามจังหวัดต่างๆ อย่างที่ร้อยเอ็ดได้มีโอกาสไปช่วยทำโรงครัว เพื่อนำอาหารไปแจกจ่ายให้กับพี่น้องที่ประสบอุทกภัย จากนั้นก็นั่งเรือออกไปช่วยขนย้ายหมูจากฟาร์มปศุสัตว์ ท่ามกลางความเหน็ดเหนื่อย ก็มีเรื่องประทับใจคือ ตอนกลับมีคุณป้าคนหนึ่งเดินเข้ามาขอกอดพร้อมเอามือลูบที่หลัง กล่าวขอบคุณที่มาช่วย พูดซ้ำ ๆ อยู่อย่างนั้นแล้วร้องไห้ ผมรับรู้ได้ถึงพลังที่ส่งมาให้ เป็นกำลังใจที่ดีมาก แค่นั้นก็หายเหนื่อย แล้วก็ยังมีกิจกรรมสร้างโรงเรียน หรือสร้างสนามเด็กเล่นให้กับโรงเรียนในถิ่นทุรกันดาร ที่ประทับใจมากๆ คือ ที่แม่ฮ่องสอน เราบากบั่นเดินทางกว่า 10 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ ต่อด้วยการเดินทางเข้าป่าอีก 4-5 ชั่วโมง ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเป็นอาทิตย์ ทำงานหามรุ่งหามค่ำ ลำบากมาก เหนื่อยมาก แต่พองานเสร็จก็มีความสุข และรู้สึกอบอุ่น จึงอยากฝากถึงทุกคนที่มีโอกาสทำความดี ให้มาร่วมกิจกรรมในเว็บไซต์ต้นไม้แห่งความดี ของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เนื่องในโอกาสครบรอบ 110 ปีด้วยกันนะครับ”

ส่วน เกรซ-พัชร์สิตา อธิอนันตศักดิ์ ร่วมแชร์ประสบการณ์การทำความดีในฐานะศิลปินอาสาของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง “ช่วงสถานการณ์โควิด-19 เกรซมีโอกาสได้ลงพื้นที่ร่วมกับทางสังคมสงเคราะห์ เพื่อจัดทำข้าวกล่องและถุงยังชีพไปแจกผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน เวลาได้ลงพื้นที่ก็รู้สึกว่าเป็นแรงขับเคลื่อนในการทำความดี ได้ช่วยเหลือคนที่เดือดร้อนกว่าเรา ซึ่งเป็นหนึ่งความดีที่ภาคภูมิใจ และอยากจะนำมาแชร์ค่ะ เนื่องในโอกาสครบรอบ 110 ปี มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งได้จัดทำ www.ต้นไม้แห่งความดี.com ไว้ให้ทุกคนร่วมกันสะสมความดี ซึ่งต้นไม้แห่งความดีจะมี 3 ฟีเจอร์หลัก สำหรับฟีเจอร์แรก เรื่องราวแห่งความดี ทุกคนสามารถเข้าไปดูว่ามีใครทำความดีด้านไหนบ้าง ฟีเจอร์ที่สอง สะสมความดี และฟีเจอร์สุดท้าย สร้างบัญชี ทุกท่านสามารถลงทะเบียนผ่านทางเฟซบุ๊ก หรืออีเมล เพื่อร่วมกันส่งต่อปณิธานความดี เริ่มจากใบโพธิ์เล็ก ๆ คนละ 1 ใบ สะสมไปเรื่อยๆ ก็จะกลายเป็นต้นโพธิ์ที่ยิ่งใหญ่ มาร่วมกิจกรรมกันเยอะ ๆ นะคะ”

ปิดท้ายด้วยศิลปินอาสาอารมณ์ดี จิ้ม-นพดล ทรงแสง ที่มาเชิญชวนคนไทยแบ่งปันเรื่องราวความดีด้วยกัน “เนื่องในโอกาส 110 ปี 1 ล้านความดีป่อเต็กตึ๊ง ก็ขอเชิญชวนพ่อแม่พี่น้องร่วมกันแชร์ความดี โดยเข้าไปที่ www.ต้นไม้แห่งความดี.com จากนั้นก็ไปแชร์ความดีของท่านลงบนใบโพธิ์ เพื่อที่จะนำไปประดับบนต้นไม้แห่งความดี อย่าลืมเข้าไปร่วมกิจกรรมด้วยการฝากความดีของท่านเอาไว้บนต้นไม้แห่งความดีกันนะครับ”

ทุกท่านสามารถร่วมส่งต่อเรื่องราวความดีได้เช่นเดียวกับอาสาศิลปินทั้ง 5 ท่าน เมื่อแชร์ความดีลงในเว็บไซต์แล้ว ก็สามารถบันทึกภาพลงในมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ รวมทั้งแชร์ไปยังเฟซบุ๊กของตัวเอง เพื่อส่งต่อพลังการทำความดีให้เกิดขึ้นอย่างไม่สิ้นสุด