วันเสาร์, มิถุนายน 22, 2024
Latest:
-environmentsouthern-news

สลด! ขหล.เขาปะช้าง-แหลมขาม พบซาก ‘เต่าตนุ’ คาดตายจากเชือกรัดขาและคอ

สงขลา (15 ธันวาคม 2564) นายณัฐพงษ์ อ่อนทอง หัวหน้า​เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาปะช้าง-แหลมขาม เปิดเผย​ว่า​ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาปะช้าง-แหลมขาม พบซากเต่าทะเลเกยตื้น บริเวณชายหาดบ้านบ่อโชน ตำบลสะกอม อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จึงประสานกับสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง เพื่อผ่าชันสูตรซาก พบว่าเป็นเต่าตนุ อายุไม่เกิน 10 ปี เพศเมีย สภาพสมบูรณ์ สาเหตุการตาย เกิดจากเชือกรัดขาและคอ และตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์ ทั้งนี้นำซากเต่าตนุดังกล่าวฝังไว้ภายในบริเวนจุดสกัดหาดสะกอม พร้อมลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

ขยะทะเล คือของเสียที่เกิดจากมนุษย์ที่ถูกทิ้งลงสู่ทะเลทั้งทางตรง และทางอ้อม โดยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งขยะดังกล่าวเป็นขยะพลาสติกมีน้ำหนักเบาและไม่สามารถย่อยสลายได้ในเวลาที่สั้น จึงถูกพัดพาไปในที่ที่ห่างไกลจากแหล่งกำเหนิด โดยคลื่น ลม กระแสน้ำ และน้ำขึ้นน้ำลง

ขยะพลาสติกส่วนใหญ่ประกอบด้วยของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ถุง ขวด ภาชนะใส่อาหาร และวัสดุที่ใช้ในการบรรจุหีบห่อ รวมทั้งผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เช่น สายรัด แผ่นพลาสติก หมวกนิรภัย และ เครี่องมือประมง เช่น แห อวน ลอบ ซึ่งเป็นอันตราย​ต่อสัตว์​ทางทะเล

#​เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาปะช้างแหลมขาม #เต่าตนุ #ขยะทะเล

ขอขอบคุณภาพ/ข่าว : กรมอุทยานแห่งชาติฯ